• en
  •  
  • vi

Classbook – SGK điện tử đầu tiên ở Việt Nam

Sáng ngày 26/6/2013, Công ty Cổ phần Sách điện tử giáo dục (EDC) đã phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Lễ ra mắt Sách giáo khoa điện tử Classbook.

Tham dự buổi lễ có TS Bùi Thế Đức – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương, TS Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, TS Nguyễn Trọng Đường – Vụ trưởng Vụ CNTT – Bộ TTTT, Giáo sư  – Nhà toán học Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, đại diện Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh – thành phố, đại diện NXBGDVN, Ban lãnh đạo EDC, cùng đại diện các đơn vị đối tác, các cơ quan báo chí  và truyền thông trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi lễ

Sách giáo khoa điện tử ngày nay đã không còn là một khái niệm mang tính nghiên cứu hay thí điểm. Ở một số quốc gia như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore hay Thái Lan… đã có những sáng kiến hoặc chương trình để xây dựng và triển khai sử dụng sách giáo khoa điện tử một cách đại trà. Có thể nói đây là một xu thế tất yếu của giáo dục hiện đại.

Tại Việt Nam, từ năm 2009, NXBGDVN đã kết hợp với đối tác Hàn Quốc để triển khai những thử nghiệm đầu tiên về sách giáo khoa điện tử. Năm 2012, EDC được thành lập với chức năng nhiệm vụ chính là phát triển và triển khai sách giáo khoa điện tử trên thiết bị học tập chuyên dụng Classbook, chuyển tải nội dung sách giáo khoa đang sử dụng trong nhà trường và sẵn sàng cho mục tiêu đổi mới sách giáo khoa sau năm 2015.

Ông Phạm Thúc Trương Lương – đại diện EDC trả lời phỏng vấn báo chí

Với màn hình cảm ứng đa điểm 8”, tỷ lệ 4:3, Classbook mang lại  trải nghiệm đọc tương tự như sách giáo khoa truyền thống. Công nghệ chống lóa IPS (In Plane Switching) đảm bảo hỗ trợ góc nhìn rộng (tối đa 178 độ) với màu sắc trung thực và tự nhiên, không gây ảnh hưởng xấu tới thị lực người dùng. Classbook có thời lượng pin từ 8-10 giờ, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong thời gian ở trường của học sinh.

Classbook cài đặt sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ theo chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong suốt thời gian sử dụng thiết bị, người dùng có thể cập nhật miễn phí mọi tái bản các cuốn sách này. Ngoài ra trên Classbook còn có hơn 20 ứng dụng bổ trợ cho nhiều môn học, thích ứng với các độ tuổi khác nhau.

Không chỉ dừng lại ở nội dung chuyển tải trong sách giáo khoa truyền thống, sách giáo khoa điện tử Classbook còn hỗ trợ việc biên tập và gắn kết với những nội dung đa phương tiện mở rộng cho bài học và cung cấp những chức năng cho phép học sinh có thể tương tác với nội dung bài học.

Đại diện EDC tư vấn cho khách mời sử dụng Classbook

Đặc biệt Classbook giúp các em học sinh có thể tự đánh giá mức độ hiểu bài của mình hoặc tự sát hạch trình độ với các môn học. Cơ chế kiểm tra trắc nghiệm trên máy với khả năng chấm điểm và tính giờ tự động giúp các em có thể thi thử hoặc luyện tập và sau đó tự chữa bài. Quan trọng hơn kết quả sẽ được ghi lại để phụ huynh có thể theo dõi được sự tiến bộ của con em mình.

Ngoài những nội dung trên máy, người dùng Classbook còn có thể kết nối tới kho sách trực tuyến và ứng dụng Classbook Store (http://classbook.vn/), là địa chỉ cung cấp một thư viện sách giáo dục điện tử gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách giáo viên, sách tham khảo, sách dạy kỹ năng mềm,v..v…; các ứng dụng học tậpnguồn tư liệu mở rộng cho các môn học như các thí nghiệm mô phỏng, tư liệu giảng dạy, thư viện đề thi và lời giải, các tư liệu luyện thi, học liệu…  Với mô hình mở, nội dung trên Classbook Store sẽ do các nhà xuất bản, các nhà cung cấp nội dung hay dịch vụ trực tuyến cho giáo dục và trên hết chính cộng đồng giáo viên xây dựng và chia sẻ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ quan điểm về SGK điện tử

Với phiên bản dành cho giáo viên, Classbook cho phép người dùng sử dụng thêm các tài liệu tham khảo, sách, bài giảng khác thông qua thẻ nhớ để phục vụ quá trình giảng dạy. Cơ chế kiểm soát kết nối Internet và các ứng dụng cài đặt được tích hợp trong Classbook cũng giúp nhà trường và phụ huynh học sinh yên tâm hơn về việc con em mình sử dụng thiết bị này.

Trong giai đoạn thí điểm, Classbook đã được triển khai giới thiệu tại gần 400 trường phổ thông tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng. Đã có nhiều học sinh và giáo viên quyết định sử dụng sản phẩm.

Trong khuôn khổ sự kiện, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ với các phóng viên: “Tôi hy vọng sách giáo khoa điện tử có thể giải quyết được vấn đề phụ huynh cũng như mọi người quan tâm: Học sinh bớt phải mang sách vở quá nhiều khi đến trường”.

Hồng Nhung