• en
  •  
  • vi

Thư ngỏ gửi Tinhvaners nhân ngày cuối năm 2013

Các bạn thân mến,

Bước vào 2014, nền kinh tế được dự báo tiếp tục còn nhiều khó khăn, sức ép cạnh tranh trong nước và đặc biệt là từ nước ngoài ngày càng lớn. Trong tháng 11 vừa qua việc chuẩn hóa toàn bộ chiến lược đã được HĐQT tổ chức thực hiện để tạo ra một bức tranh rõ nét cho sự phát triển chung của cả Hệ sinh thái Tinh Vân.

Để thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược, chúng ta đã chuẩn bị sẵn các nguồn lực tài chính, tích cực chiêu mộ anh tài, hoàn thiện các công cụ quản lý… Nhưng thế vẫn chưa đủ! Thế giới đang biến đổi rất nhanh chóng, mà cả 6 đơn vị trong group đều đang hoạt động trong nền kinh tế tri thức, vốn đầy áp lực về tư duy và sáng tạo. Khả năng duy nhất để tồn tại là phải biết tự thay đổi và thích nghi. Khả năng duy nhất để phát triển là phải biết tự trau dồi và học hỏi.

Không còn con đường nào khác cho các bạn, các Tinhvaner thân mến, ngoài việc phải liên tục tự trau dồi, liên tục tự thâu nạp các kiến thức mới để đáp ứng các yêu cầu công việc đang ngày càng trở nên thách thức, ngày càng khắt khe và phức tạp. Cũng cần lưu ý việc chủ động tự trau dồi, tự học hỏi, tự thẩm thấu sẽ luôn đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với “bị đào tạo”.

Học để làm gì? Đầu tiên học để tích lũy các giá trị của bản thân bạn, và sau đó sẽ đóng góp thêm được nhiều giá trị cho cả tổ chức.

Ai cần phải học? Tất cả, từ lãnh đạo đến nhân viên, từ trẻ trâu đến xế bóng. Nếu bạn đang trẻ mà đã ngại trau dồi, tương lai của bạn sẽ khó mà xán lạn. Nếu bạn đứng tuổi nhưng đã tự bằng lòng với chính mình, ngại học hỏi, chắc chắn bạn sẽ tụt lại rất nhanh và sớm không đáp ứng được yêu cầu của tổ chức.

Học cái gì? Hãy học mọi thứ liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến công việc mà mình đang phải đảm đương. Đồng thời hãy tìm hiểu sâu nhất có thể lĩnh vực kinh doanh mà đơn vị mình đang hoạt động.

Học lúc nào? Ai cũng có thể than phiền rằng mình quá bận để có thể học thêm và trau dồi. Vậy thay vì lướt Facebook cả tiếng mỗi ngày, hay đọc các bài câu view vô bổ của báo mạng, hãy dành thời gian trau dồi những tri thức cần thiết. Có thể học vào buổi tối hay bất kỳ lúc nào rảnh trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Học thế nào? Tốt nhất là học qua mạng. Với biển thông tin trên internet, với vô số dịch vụ trực tuyến miễn phí trên mạng, hiện bất kỳ ai cũng có thể học được bất kỳ kiến thức nào, chỉ là muốn hay không. Cũng rất tốt để học hỏi qua bạn bè, đồng nghiệp, sếp và học hỏi các nhân viên của mình.

Không chỉ kiến thức, các bạn cũng nên liên tục trau dồi cả bản lĩnh và văn hóa – những thứ sẽ làm nên những giá trị quan trọng, sự tinh hoa và khác biệt của bạn.

Tất cả các business của chúng ta đều đang chịu áp lực và đòi hỏi sự sáng tạo. Sự sáng tạo chỉ có thể nảy mầm và phát triển trong một môi trường đầy ắp tri thức. Và một môi trường như vậy chỉ có thể hình thành khi mỗi thành viên đều không ngừng học hỏi – liên tục trau dồi.

Vì vậy, khẩu hiệu 2014 sẽ là “LIÊN TỤC TRAU DỒI”

Các bạn yêu quí,

Trong cuốn sách “Trai nước Nam làm gì” xuất bản năm 1943 của cụ Hoàng Đạo Thúy có đoạn “truyền thần” về hình ảnh của trai nước Nam như sau:

“Người mạnh mà bạo. Đi thẳng không nghiêng không ngả. Rẽ làn không khí mà tiến. Con mắt đăm đăm theo đuổi một mục đích. Cái vẻ cương quyết tỏ ra rằng sẽ đi cho đến cùng. Tay mạnh mà dẻo, chân cứng mà dai, ngực thở như thu cả khí mạnh của thiên nhiên làm khí mạnh của mình. Màu da kia không có vẻ tươi thắm đẹp mắt, nhưng đã dạn dày với gió sương.

Người ấy ở nhà, nuôi hạnh phúc cho gia đình, cha mẹ sung sướng được con ấy, anh em chị em vui vẻ được em ấy, anh ấy, gia tộc hy vọng vào người ấy.

Đi làm ai cũng tin cậy được, đã nói ai cũng tin, đã hẹn chắc chắn đúng, đã nhận việc thế nào cũng xong…

Bạn bè có một bọn. Đi chơi với nhau đến những chỗ núi cao bể rộng, giảng cứu cùng nhau lẽ hưng, lẽ vong; công việc không nhờ ai, mỗi khi thắng được mình trong một lúc khó khăn, vượt được một sự nguy hiểm, trong khi người kêu là khổ thì họ bảo là thích.

Nước sẽ mạnh, đời sẽ đẹp vì có những thanh niên như thế”

Đúng 70 năm sau, trai nước Nam năm 2013 đang làm gì? Chắc hẳn không ít đang xem báo mạng, lướt FB, đọc tin nhảm nhí. Mải mê chém gió, vùi đầu iPhone. Hoặc dặt dẹo cafe sáng, Zone 9 loăng quăng. Hoặc say khướt rượu bia chiều, hết mình nhậu nhẹt. Hoặc cố kiếm bạc cắc mà không từ thủ đoạn, hoặc ôm mộng giàu nhanh mà đâu biết kiên tâm. Đầy tham vọng mà không còn khát vọng. Được hỏi về lý tưởng thì ngắc ngứ mơ hồ, chia sẻ về lẽ sống chỉ loanh quanh hưởng thụ. 2 hình ảnh đó thật khác xa nhau.

Các bạn,

Vẫn biết cuộc sống luôn vận động và không thể áp dụng khuôn mẫu của các thời đại lên nhau, tôi vẫn tin có những giá trị Chân – Thiện – Mỹ bất biến và trường tồn. Vào ngày cuối cùng của năm cũ này, nếu hỏi có điều ước nào cho năm mới 2014, tôi ước rằng mỗi chúng ta đều luôn có những khát vọng cháy bỏng, những đam mê cao đẹp, ước được nhìn thấy lửa trong mắt các bạn, cảm thấy nhiệt huyết trong tim các bạn. Và ước rằng mỗi người sẽ liên tục trau dồi, không ngừng học hỏi, không ngừng tích lũy giá trị cho bản thân mình, và cho cả tổ chức.

Chúc tất cả các bạn và gia đình một năm mới 2014 sức khỏe và niềm vui. Chúc Tinh Vân chúng ta tiếp tục có 1 năm thành công và tăng trưởng mạnh mẽ, luôn là một môi trường lý tưởng cho những sáng tạo đột phá, luôn là một tập thể đam mê, đoàn kết và gắn bó vì những thứ lớn lao hơn việc kiếm sống thường nhật.

Hoàng Tô

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tinhvan Group